5 เหตุผล ทำไมต้องเรียนภาษาจีน ในปี 2023

5 เหตุผล ทำไมต้องเรียนภาษาจีน
Facebook
Twitter

            ปัจจุบันปฎิเสธไม่ได้ว่า ประเทศจีนถือเป็น 1  ในมหาอำนาจทางเศรฐกิจของโลก คนจีนทำการค้าขายไปทั่วทุกมุมโลก  มีเงินลงทุนจำนวนมหาศาล หลากหลายประเทศต่างอยากจะทำการค้า หรือธุรกิจกับประเทศจีน  จากความต้องการจะติดต่อธุรกิจกัน จำเป็นต้องมีการสื่อสารกันอย่างคล่องแคล่ว และถูกต้อง ไม่สามาถใช้เพียงแค่ภาษาอังกฤษในการติดต่อสื่อสารกันเท่านั้น เนื่องจากประเทศจีนเป็นลักษณะชาตินิยม รักในชาติ รักในภาษาจีนของตนเอง ทำให้คนจีนไม่ค่อยชอบพูดภาษาอื่น มักจะพูดสื่อสารเป็นภาษาจีนมากกว่า แม้แต่ภาษาอังกฤษ ถึงบางคนจะพูดได้ แต่ก็อาจจะไม่ค่อยอยากพูดสักเท่าไหร่  เพื่อจะติดต่อธุรกิจกับคนจีน ทำให้เราจำเป็นต้องเรียนภาษาจีน ให้สื่อสารกับเขารู้เรื่อง และถ้าหากเราเป็นคนที่สื่อสารภาษาจีนกับเขาได้ จะถือว่าพิเศษสำหรับคนจีนมาก เพราะคนจีนมักจะรู้สึกตื่นเต้น สบายใจกับคนต่างชาติที่พูดภาษาของเขาได้  ทำให้ภาษาจีนกลายเป็น 1 ในปัจจัยในการทำการค้าขาย ติดต่อธุรกิจกับคนจีน และนอกจากนี้ยังมีอีก  5 เหตุผลทำไมต้องเรียนภาษาจีน มาบอกด้วย 

1. อัพเงินเดือน

         ตอนนี้บริษัทจีนยักษ์ใหญ่ของโลก เช่น ไป๋ตู่ (Baidu), อาลีบาบา(Alibaba) และ เท็นเซ็นต์ (Tencent) เริ่มเข้ามาตีตลาดเมืองไทยอย่างหนัก  เช่น LAZADA , Shopee, เกมส์ RoV, แอพ WeTV  มีโอกาสขยายฐานการส่งออกมายังประเทศไทยสูงมาก บริษัทต้องการพนักงานที่มีความสามารถในภาษาจีน โดยภาษาจีนสามารถอัพเงินเดือนได้มากถึง 35% ทำให้เป็นโอกาสสู่ความก้าวหน้าและการอัพเงินเดือน

2. จีน มหาอำนาจทางเศรษฐกิจภายในปี 2025

        “Made in China 2025 คือ กลยุทธ์ใหม่ระยะ 10 ปีของประเทศจีนที่หวังผลักดันประเทศ แปลงโฉมภาคการผลิตจากสินค้าทั่วไปสู่ผลิตภัณฑ์ไฮเทค เช่น รถยนต์ไฟฟ้า ยานอวกาศและเครื่องมือแพทย์ขั้นสูง เช่น คลื่นความถี่ 5G ที่บริษัทหัวเหว่ยของจีนสามารถพัฒนาและนำส่งได้ก่อนอเมริกา เป็นต้น

        ยังไม่รวมถึง สกุลเงินหยวน ที่กำลังกลายเป็นสกุลเงินตราสากล เพราะถูกบรรจุเอาไว้ใน “สิทธิพิเศษถอนเงิน” (Special Drawing Rights หรือ SDR) ของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ส่งผลทำให้เงินหยวน กำลังกลายเป็นหนึ่งในสกุลเงินตราสำรองของโลก ซึ่งหากจีนกลายเป็นประเทศมหาอำนาจอันดับหนึ่งของโลก การเรียนรู้ภาษาจีน จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นและเป็นบรรทัดฐานในการเรียนรู้ภาษารวมไปถึงการทำงานในอนาคต

3. ทั้งโลกพูด จีน

        ปัจจุบันมีผู้ใช้งานภาษาจีน เพื่อการสื่อสารเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากการสำรวจในปี 2019 พบว่าภาษาที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในโลกอันดับหนึ่งคือ ภาษาอังกฤษ โดยมีผู้ใช้งานกว่า 1.121 พันล้านคน และอันดับสองคือภาษาจีน ที่มีผู้ใช้งานมากถึง 1.107 พันล้านคน 

        ภาษาจีนถูกใช้งานเป็นภาษาราชการหลัก 1 ใน 6 ภาษาราชการขององค์การสหประชาชาติ และยังถูกใช้งานใน ไต้หวัน, ฮ่องกง, มาเลเซีย, สิงคโปร์, อินโดนีเซีย และเวียดนาม

4. จีนชอบ เที่ยวไทย

        จากผลการสำรวจความเชื่อมั่นการท่องเที่ยวของชาวจีนปี 2020 (China Thailand Travel Sentiment Survey 2020) พบว่าผู้บริโภคชาวจีนต้องการมาเที่ยวไทย หลังหมดโควิดมากถึง 71% ซึ่งเป็นประเทศปลายทางอันดับ 1 สำหรับการท่องเที่ยวของชาวจีนในปัจจุบัน

        ดังนั้นนักธุรกิจและผู้ที่ต้องการทำตลาดกับชาวจีน ควรมองวิกฤตให้เป็นโอกาส เร่งศึกษาภาษาจีนในช่วงล็อคดาวน์ เพื่อให้พร้อมสู่โอกาสในการติดต่อค้าขายและสร้างรายได้จากนักท่องเที่ยวชาวจีนที่พร้อมเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยทันทีที่หมดวิกฤตโรคร้าย

5. เรียนจีน ไม่ยาก

        การเรียนภาษาจีนในปัจจุบันสามารถเรียนได้ง่ายขึ้นกว่าเมื่อก่อน เพราะมีแพลตฟอร์มการเรียนภาษามากมายที่สามารถเข้าถึงได้เพียงเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แล้วเข้าเว็บต่างๆที่มีการเปิดสอน ในภาษาจีนไม่มี Tenses หลักแกรมม่าจะเหมือนกันกับภาษาไทย ภาษาจีนกับภาษาไทยก็เหมือนเป็นพี่น้องกัน ถ้าตั้งใจเรียน ไม่ต้องกลัวเลยว่าจะเรียนไม่รู้เรื่อง

        แต่ปัญหาส่วนใหญ่ของผู้ที่เริ่มเรียนภาษาจีนคือ ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากจุดไหน เคยเรียนจีนมานานมากแล้วไม่ต้องเริ่มจากพื้นฐานได้ไหม เพราะการเรียนรู้ภาษาจีนให้สามารถสื่อสารและใช้งานได้จริงนั้น เราไม่สามารถเรียนวันละนิดวันละหน่อยแบบสะเปะสะปะได้ แต่ควรเริ่มเรียนโดยรู้พื้นฐาน เรียนอย่างเป็นสเต็ป มีเป้าหมายการเรียนที่ชัดเจน วัดผลได้ 

        ในเว็บไซต์ www.chineseaholic.com  ของเราสามารถช่วยคุณได้ เว็บไซต์ของเราตอบโจทย์สำหรับผู้ไม่มีพื้นฐาน หรือเคยมีพื้นฐาน แต่อยากรื้อฟื้นความรู้ใหม่อีกครั้ง เพราะสามารถเรียนเป็นสเต็ป ตามลำดับคอร์สเรียนพื้นฐาน ไปจนถึงคอร์สเรียนสอบ HSK ในระดับต่างๆ ได้ด้วยตนเอง อย่างเป็นระบบ และไม่สับสน ทั้งยังมีคลังข้อสอบ กว่า 2000 ข้อ ให้ฝึกประลองฝีมือ ก่อนไปสอบจริง สามารถกดทำข้อสอบได้ตามหัวข้อที่สนใจได้เลย 

        หากสนใจเรียนภาษาจีนอย่างเป็นระบบตั้งแต่พื้นฐาน สมัครแพ็คเกจ ได้ที่ www.chineseaholic.com 

#ภาษาจีน #เรียนภาษาจีนด้วยตนเอง #เรียนภาษาจีนพื้นฐาน #ภาษาจีน #คำศัพท์ภาษาจีน #HSK #TPAT #chineseaholic