เทศกาล"หยวนเซียว" เกี่ยวข้องอะไรกับวันตรุษจีน?

เทศกาลหยวนเซียว เกี่ยวข้องอะไรกับวันตรุษจีน
Facebook
Twitter

เทศกาลหยวนเซียวมีประวัติความเป็นมาอย่างไร?

        เทศกาลหยวนเซียว(元宵节) หรือที่เรียกกันว่า เทศกาลโคมไฟจีน มีประวัติย้อนหลังไปกว่า 2,000 ปี ถือเป็นวันที่สิ้นสุดการเฉลิมฉลองวันตรุษจีน และโดยปกติจะตรงกับวันที่ 15 ของเดือนจันทรคติ (正月十五日) กล่าวกันว่าเทศกาลนี้ มีต้นกำเนิดในสมัยราชวงศ์ฮั่น (汉朝)     

        เมื่อผู้นำทางทหารทำการเซ่นไหว้ดวงจันทร์ และอธิษฐานขอสันติภาพ เมื่อเวลาผ่านไป มันได้กลายเป็นการเฉลิมฉลองความสามัคคี ชุมชน และการมาถึงของฤดูใบไม้ผลิ เทศกาลนี้เฉลิมฉลองด้วยการกินข้าวปั้น (元宵) ไขปริศนาโคมไฟ (猜灯谜) เชิดมังกรและสิงโต และจุดโคมไฟ วันนี้ยังคงเป็นวันหยุดตามประเพณีที่สำคัญของจีนและได้รับการเฉลิมฉลองทั่วโลกโดยชุมชนชาวจีน

ข้าวปั้นเป็นสัญลักษณ์อะไรในช่วงเทศกาลหยวนเซียว?

        ในช่วงเทศกาลหยวนเซียว  การรับประทานข้าวปั้น (เรียกว่า (元宵) เป็นสัญลักษณ์ของความกลมเกลียวและความสามัคคี กล่าวกันว่าข้าวปั้นรูปทรงกลมเป็นตัวแทนของความสมบูรณ์ และมีความหมายในการนำครอบครัวและชุมชนมารวมกัน 

        ข้าวปั้นยังเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรืองและความโชคดีในปีหน้าอีกด้วย ไส้หวานที่อยู่ภายในข้าวปั้นเป็นตัวแทนของชีวิตที่หอมหวาน และการรับประทานมันก็เป็นวิธีการขอพรให้มีความสุขและอนาคตที่สดใส โดยรวมแล้ว ข้าวปั้นมีบทบาทสำคัญในการเฉลิมฉลองและมีความหมายทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณที่สำคัญในช่วงเทศกาลหยวนเซียว

ขนมหยวนเซียว
ขนมหยวนเซียว

อะไรคือสัญลักษณ์ที่ซ่อนไว้กับการปล่อยโคมขึ้นสู่ท้องฟ้า?

        การปล่อยโคมขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงเทศกาลหยวนเซียว เป็นสัญลักษณ์ของการปลดปล่อยปัญหา ความกังวล และความไม่ประสงค์ดีในปีที่ผ่านมา เชื่อกันว่าการทำเช่นนั้นสามารถเริ่มต้นปีใหม่ด้วยกระดานชนวนที่สะอาดปราศจากการปฏิเสธ และมีอนาคตที่สดใสรออยู่ข้างหน้า การจุดโคมและเฝ้าดูโคมลอยยังเป็นสัญลักษณ์ของความหวัง การมองโลกในแง่ดี และการขอพรให้โชคดีในปีหน้า ตัวโคมเองมักจะประดับด้วยคำอธิษฐานและความปรารถนาดี 

        การปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นวิธีการส่งคำอธิษฐานเหล่านั้นไปถึงบรรพบุรุษและเทพเจ้าเพื่อขอความคุ้มครองและอวยพร โดยรวมแล้ว การปล่อยโคมขึ้นสู่ท้องฟ้าในช่วงเทศกาล หยวนเซียวเป็นส่วนสำคัญของการเฉลิมฉลองและมีความสำคัญทางวัฒนธรรมและจิตวิญญาณอย่างมาก

โคมไฟจีน

เหตุใดเทศกาลหยวนเซียว จึงถือเป็นวันหยุดของครอบครัวที่สำคัญในประเทศจีน

        เทศกาลหยวนเซียว ถือเป็นวันหยุดของครอบครัวที่สำคัญในประเทศจีนด้วยเหตุผลหลายประการ:

ประเพณี: เทศกาลนี้มีประวัติศาสตร์อันยาวนานและมีรากฐานมาจากวัฒนธรรมและประเพณีของจีน ทำให้เป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับครอบครัวที่จะเฉลิมฉลองร่วมกัน

ความสามัคคี: เทศกาลส่งเสริมความสามัคคีและการอยู่ร่วมกันในครอบครัว เมื่อครอบครัวมารวมตัวกันเพื่อกินข้าวปั้น ไขปริศนาโคม และปล่อยโคมขึ้นสู่ท้องฟ้า

การบูชาบรรพบุรุษ: เทศกาลนี้เกี่ยวข้องกับการบูชาบรรพบุรุษและเป็นโอกาสสำหรับครอบครัวที่จะให้เกียรติและระลึกถึงบรรพบุรุษของพวกเขา ขอพรและการปกป้องสำหรับปีที่จะมาถึง

โชคลาภ: เทศกาลนี้เชื่อว่าจะนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาให้ ทำให้เป็นเหตุการณ์สำคัญสำหรับครอบครัวที่จะเฉลิมฉลองและขอพรให้อนาคตสดใส

        โดยรวมแล้ว เทศกาลหยวนเซียวเป็นวันหยุดของครอบครัวที่สำคัญในประเทศจีน เนื่องจากเป็นการเฉลิมฉลองความสามัคคี ประเพณี และความสำคัญของครอบครัวและมรดกทางวัฒนธรรม เป็นเวลาที่ครอบครัวจะมารวมตัวกัน แบ่งปันประเพณี และอธิษฐานเพื่ออนาคตที่ดีกว่า

โคมไฟจีน

ความสำคัญทางวัฒนธรรมของการไขปริศนาโคมไฟ

        การไขปริศนาโคมไฟในช่วงเทศกาลหยวนเซียว เป็นประเพณีทางวัฒนธรรมที่สำคัญซึ่งมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญ เชื่อกันว่าจะนำความโชคดี สติปัญญา และความหยั่งรู้มาสู่ปีที่จะมาถึง ปริศนาที่มักเขียนบนโคมไฟมีตั้งแต่ปริศนาง่ายๆ ไปจนถึงของเล่นพัฒนาสมองที่ซับซ้อนมากขึ้น และผู้คนทุกวัยสามารถเพลิดเพลินได้ การไขปริศนาเหล่านี้ถูกมองว่าเป็นวิธีการฝึกฝนจิตใจและส่งเสริมความว่องไวทางจิต ซึ่งถือเป็นลักษณะที่พึงประสงค์ในวัฒนธรรมจีน

        นอกจากนี้ การไขปริศนาโคมไฟยังเป็นวิธีการสานสัมพันธ์และส่งเสริมการอยู่ร่วมกันในครอบครัวและชุมชนอีกด้วย ผู้เข้าร่วมทำงานร่วมกันเพื่อไขปริศนา มักจะเป็นการแข่งขันที่เป็นมิตร และการแก้ปริศนานั้นถูกมองว่าเป็นการส่งเสริมความสามัคคีและความร่วมมือ

        โดยรวมแล้ว การไขปริศนาโคมไฟในช่วงเทศกาลหยวนเซียวเป็นประเพณีทางวัฒนธรรมที่สำคัญซึ่งมีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่สำคัญ เป็นการฝึกฝนจิตใจส่งเสริมความสามัคคีและขอให้โชคดีและสติปัญญาในปีหน้า

ตัวอย่างปริศนาโคมไฟ

一加一 (打一个字)    谜底 :王

山上又复山    (打一个字)     谜底 :出

一百减一  (打一个字)     谜底 :白

人我不分 (打一个字)     谜底 :俄

一人在内 (打一个字)     谜底 :肉