"จิงเคอ" ผู้ลอบสังหารจิ๋นซีฮ่องเต้

จิงเคอ ผู้ลอบสังหาร จิ๋นซีฮ่องเต้
Facebook
Twitter

จิ๋นซีฮ่องเต้

        จิ๋นซีฮ่องเต้จักรพรรดิผู้รวมแผ่นดินจีนให้เป็นหนึ่ง นอกจากคุณงามความดีที่ท่านได้ทำแล้ว อีกด้านหนึ่งที่ถูกบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์คือเรื่อง ความโหดร้ายของท่าน นั่นคือเหตุผลที่ทำไมคนถึงอยากลอบสังหารท่าน
 
        ในประวัติศาสตร์การครองราชย์ของจิ๋นซีฮ่องเต้ ท่านมีทหารองครักษ์คุ้มกันอย่างแน่นหนา จึงไม่เคยมีใครทำสำเร็จเลยสักครั้ง แต่ว่าในประวัติศาสตร์ก็ได้ มีการบันทึกถึงเรื่องการลอบสังหารจิ๋นซีฮ่องเต้ครั้งหนึ่งที่โด่งดังมาก นั่นคือในสมัยที่พระองค์ยังเป็นเพียงผู้นำแคว้นฉิน ที่ต้องการจะรวบรวมแผ่นดินจีน
        เหตุการณ์ทั้งหมดเกิดในสมัยปลายยุคจ้านกั๋ว เป็นยุคที่แผ่นดินจีนถูกแบ่งออกเป็นแคว้นน้อยใหญ่ และมีแคว้นสำคัญอยู่ 7 แคว้นที่แย่งชิงอำนาจกัน ในตอนนั้น ฉินอ๋อง(พระนามเดิมของจิ๋นซีฮ่องเต้) ได้ขึ้นครองแคว้นฉิน และได้ทำสงครามจนสามารถยึดแคว้นหานและจ้าวได้ จึงทำให้แคว้นที่เหลือต่างพากันหวาดหวั่น
        ไท่จื่อตัน รัชทายาทแคว้นเอี้ยน จึงคิดแผนการที่จะสังหารฉินอ๋องและทำลายแคว้นฉิน เพื่อให้แคว้นของตนเองปลอดภัยจากการรุกราน เขาจึงส่งคนไปขอร้องจิงเคอ จอมยุทธ์ผู้มีฝีมือร้ายกาจคนหนึ่งของแผ่นดินให้ช่วยในการลอบสังหารครั้งนี้ แต่ไม่สำเร็จ ไท่จื่อตันจึงมาขอร้องด้วยตนเอง
        จิงเคอ เป็นคนไม่เชื่อใจใครง่ายๆ จึงอยากจะทดสอบไท่จื่อตัน เขาจึงแกล้งพูดขณะที่ดื่มสุรากับไท่จื่อตันว่า ถ้าหากได้ตับม้าที่วิ่งได้วันพันลี้ มากินแกล้มกับสุราคงจะดีไม่น้อย เมื่อไท่จื่อตันได้ยินก็สั่งให้คนไปฆ่าม้าของตนเพื่อนำตับมาให้จิงเคอ จิงเคอจึงเริ่มไว้ใจเขาแต่ก็ยังอยากทดสอบอีก
        ครั้งต่อมาไท่จื่อตันอยากเอาใจจิงเคอ จึงเชิญจิงเคอมาดื่มสุราและดูการแสดงร่ายรำจากหญิงที่งามที่สุดในแคว้น จิงเคอจึงพูดออกไปว่า มือของนางรำคนนี้สวยยิ่งนัก เมื่อไท่จื่อตันได้ยินก็ให้คนไปตัดมือนางรำเพื่อมามอบให้จิงเคอ
 
        จิงเคอเห็นในความดีของไท่จื่อตัน จึงยอมช่วยและเสนอแผนการว่า การเข้าถึงตัวฉินอ๋อง มันไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ถ้าหากมีเครื่องบรรณการที่ถูกใจไปถวายก็คงไม่ใช่เรื่องยากเช่นกัน ไท่จื่อตันได้ถามกลับว่า ของสิ่งนั้นคืออะไร
 
        จิงเคอจึงเล่าเรื่อง เมื่อหลายปีก่อน แม่ทัพฝานอีฉีได้รับคำสั่งจากฉินอ๋องให้ไปตีแคว้นจ้าว แต่เขากลับทำไม่สำเร็จ จึงมีรับสั่งให้ลงโทษประหาร  แต่ฝานอีฉีได้หนีมาอยู่กับท่านที่แคว้นเอี้ยน เหตุการณ์ครั้งนั้น ทำให้ฉินอ๋องโกรธมาก และอยากได้ตัวของเขากลับไปลงโทษ ถ้าหากเรานำหัวของแม่ทัพฝานฉีอีไปถวายแด่ฉินอ๋อง ทำให้เขาไว้ใจ ก็คงไม่ใช่เรื่องยากที่จะเข้าถึงตัวเขาได้
จิงเคอ ผู้ลอบสังหาร จิ๋นซีฮ่องเต้
จิงเคอ ผู้ลอบสังหาร จิ๋นซีฮ่องเต้
        เมื่อไท่จื่อตันได้ฟัง ก็รีบปฏิเสธและกล่าวว่า ฝานอีฉีหนีร้อนมาพึ่งเย็น และยังเป็นสหายของข้า หากต้องทำเช่นนั้นข้าคงทำไม่ได้  เมื่อไท่จื่อตันไม่ยอมทำ จิงเคอจึงแอบไปคุยกับฝานอีฉี และเล่าถึงแผนการทั้งหมด ก่อนจะขอหัวของเขา ด้วยความที่ฝานอีฉีมีความแค้นกับฉินอ๋อง ตั้งแต่พระองค์เคยสั่งประหารตระกูลของเขาอยู่แล้ว เขาจึงยอมสละชีวิตปาดคอตนเองตาย ในที่สุดจิงเคอก็ได้หัวของฝานอีฉีและเริ่มแผนลอบสังหาร
 
        จากนั้นจิงเคอจึงปลอมตัวเป็นราชทูต ตามด้วยจอมยุทธ์ฉินอู่หยางและคณะราชทูตออกเดินทางเพื่อนำเครื่องบรรณการและหัวของฝานอีฉีไปถวายแด่ฉินอ๋องและแสร้งทำเป็นสวามิภักดิ์
 
       เมื่อฉินอ๋องได้เห็นหัวของฝานอีฉีก็ดีใจมาก และเชื่ออย่างสนิทใจว่าแคว้นเอี้ยนยอมสวามิภักดิ์ให้แก่ตน จากนั้นจึงมีรับสั่งให้จิงเคอและคณะราชทูตเข้าเฝ้าอย่างใกล้ชิดเป็นการส่วนตัว
 
จิงเคอ ผู้ลอบสังหาร จิ๋นซีฮ่องเต้
        เมื่อได้เข้าเฝ้าเป็นการส่วนตัวแล้ว จิงเคอจึงแสร้งทำเป็นว่าจะถวายพื้นที่บางส่วนของแคว้นเอี้ยนให้พระองค์ และได้หยิบแผนที่ของแคว้นเอี้ยนให้พระองค์ดู แต่จิงเคอได้ซ่อนมีดสั้นอาบยาพิษไว้ในม้วนแผนที่
        ขณะที่ม้วนแผนที่ค่อยๆกางออก จิงเคอสบโอกาสจึงรีบคว้ามีดสั้นในแผนที่ จะลอบสังหารพระองค์ แต่ว่าพระองค์หลบทัน
         ในเวลานั้นเหล่าขุนนางต่างพากันตกใจ แต่ก็ช่วยอะไรไม่ได้เพราะไม่มีอาวุธติดกาย หมอหลวงชื่อว่า เซี่ยอู่แฉ่ ตั้งสติได้จึงขว้างขวดยาเพื่อทำให้จิงเคอเสียสมาธิ
 
       เมื่อฉินอ๋องมีโอกาสจึงรีบวิ่งไปคว้ากระบี่ประจำตัวมาตัดแขนของจิงเคอขาด ไม่นานทหารองครักษ์ก็เข้ามาล้อมจิงเคอและฉินอู่หยางไว้ ทหารองครักษ์นับร้อยคนและอาการบาดเจ็บ ทำให้ทั้งสองไม่อาจสู้ได้และถูกสังหารในที่สุด
       
        เหตุการณ์ครั้งนี้ ทำให้ฉินอ๋องโกรธมาก จึงมีคำสั่งให้แม่ทัพหลีซิ่นนำทัพไปตีแคว้นเอี้ยน และบังคับให้เอี้ยนอ๋องผู้เป็นพ่อของไท่จื่อตันประหารชีวิตลูกชายของตน เอี้ยนอ๋องไม่มีทางเลือก จึงยอมตัดหัวลูกชายตัวเอง เพื่อแลกกับการที่กองทัพฉินยอมถอยทัพ
  
        เรื่องราวการลอบสังหารครั้งนี้ จึงเป็นเรื่องที่โด่งดังมากที่สุดและถูกนำไปดัดแปลงเป็นนวนิยายหลายเรื่อง

        สำหรับคนที่สนใจประวัติศาสตร์อันยาวนานของประเทศจีน CHINESEAHOLIC นอกจากมีคอร์สเรียนภาษาจีน เตรียมสอบ HSK แล้ว ยังมีคอร์สเรียนเกี่ยวกับประวัติศาสตร์จีนอีกด้วย เนื้อหาประวัติศาสตร์ประเทศจีนตั้งแต่ยุคโบราณ จนมาถึงยุคปัจจุบัน รวมถึงภูมิศาสตร์ ความรู้ทั่วไปจีน ทั้งหมดนี้สามารถเรียนได้ที่ Chineseaholic  กดสมัครแพ็คเกจตามความสะดวกได้เลย

#ภาษาจีน #เรียนภาษาจีนด้วยตนเอง #เรียนภาษาจีนพื้นฐาน #ภาษาจีน #คำศัพท์ภาษาจีน #HSK #TPAT #chineseaholic