"ส้ม" ผลไม้มงคล สัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง

ส้ม ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีน
Facebook
Twitter

        เมื่อพูดถึง “ส้ม” คนส่วนใหญ่มักจะนึกถึงสรรพคุณของผลไม้ชนิดนี้ แต่นอกจากความอร่อย และประโยชน์แล้ว ส้ม ยังถือเป็นผลไม้มหามงคล!

        เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่า “ส้ม” เป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมาย อีกทั้งยังหาทานได้ง่าย มีรสชาติที่ถูกปาก นอกจากนี้คนไทยเชื้อสายจีนยังนิยมใช้ “ส้ม” สำหรับไหว้หรือมอบให้กันในวันและเทศกาลสำคัญอา เช่น สารทจีน วันแซยิด วันแต่งงาน และตรุษจีน เรียกได้ว่าผลไม้สารพัดประโยชน์นี้ แทรกอยู่ในวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวไทยเชื้อสายจีน จนกลายเป็นสัญลักษณ์แห่งความมั่งคั่ง ที่ปฏิเสธไม่ได้

ส้มมงคล

        ส้มมงคล ผลไม้ขึ้นชื่อเรื่องการนำโชค หลายคนคงเห็นกันอยู่บ่อย ๆ ในงานบุญ หรือเทศกาลสำคัญจะมีผลไม้หลายอย่างมากมาย รวมไปถึงส้มด้วย เพราะเชื่อกันว่าส้ม ถือเป็นผลไม้มงคล ที่ช่วยเสริมเรื่องการเงิน โชคลาภ เงินทอง และนำพาแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต

        ส้ม หรือ 橘 (จวี๋) ในภาษาจีนออกเสียงคล้ายกับคำว่า 吉 (จี๋) ที่แปลว่า สิริมงคล

        นอกจากความหมายแล้วนั้นผลส้มยังมีสีเหลืองอร่าม คล้ายกับทองคำ ทำให้ส้มจึงเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และการอวยพร เมื่อกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ด้วยส้มที่มีผลใหญ่โตมากเท่าไหร่ก็จะมีความหมายที่ดีมากขึ้นเท่านั้น เพราะผลส้มที่ใหญ่อ่านว่า 大橘 (ต้าจวี๋) ซึ่งพ้องกับคำว่า 大吉 (ต้าจี๋) ซึ่งหมายความว่า “มหามงคล” ชาวจีนจึงยกให้ส้มเป็นผลไม้ที่มีความสำคัญและมีความหมายที่ยิ่งใหญ่

ส้ม ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีน

วิธีการเลือกส้ม

– ดูเปลือกให้มีสีเหลืองทอง สวยงาม ผิวเรียบ ไม่ขรุขระ ส้มที่มีสีเขียวมากกว่าสีส้ม จะให้รสชาติที่เปรี้ยวกว่า

– ควรเลือกผลที่เนื้อแน่น ตึง ไม่มีรอยบุ๋ม เพื่อให้ได้ส้มที่สดและมีคุณภาพ 

– เปลือกส้มผิวบางไม่หนา จะให้รสชาติที่ดีกว่า

– ผิวส้มที่มีรอยจุดดำไหม้บาง ๆ จะบอกได้ว่าส้มลูกนั้นมีความหวาน

สายพันธุ์ "ส้ม" ที่เป็นที่นิยม

ส้มสายน้ำผึ้ง เป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มีลักษณะคล้ายส้มเขียวหวาน มีเนื้อแน่น สีสันสวยงาม รสชาติหวานแหลมอมเปรี้ยวเล็กน้อย

ส้มเขียวหวาน เป็นส้มที่มีผลและเนื้อสีสวย ฉ่ำน้ำ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยว มีกลิ่นแรง ทำให้คนนิยมนำมาทำเป็นน้ำส้มมีคั้น เพื่อบรรเทาอาการกระหายน้ำ

 

ส้มจี๊ด คนจีนนิยมกินโดยเฉพาะนำมาคั้นทำน้ำส้ม หรือนำมาอบแห้ง แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่นิยมกินเพราะรสที่เปรี้ยวมาก 

ส้มจีน เป็นส้มที่กินสด หรือนิยมนำมาไหว้เจ้าหรือไหว้บรรพบุรุษ เพราะคำว่าส้มในภาษาจีนจะฟังเหมือนคำว่าทอง และสีก็เหมือนทองด้วย จึงถือเป็นผลไม้มงคลสำหรับชาวจีน

ส้มโอ เป็นหนึ่งในผลไม้มงคลที่ชาวจีนเชื่อว่าการไหว้ด้วยส้มโอจะนำพาความโชคดีและความเป็นสิริมงคลมาสู่ครอบครัว

ส้ม ผลไม้มงคลในเทศกาลตรุษจีน

ทำไมจำนวนของ "ผลส้ม" ในการไหว้ตรุษจีน ต้องเป็น 4 - 8 - 12 ?

ไหว้ส้ม 4 ลูก คือ การไหว้ขอพรจากผู้ใหญ่เรียกกันว่า “ไป๊เจีย” เมื่อเจ้าบ้านรับไป ให้นำส้มออก 2 ผล แล้วเอาของที่บ้านตัวเองใส่กลับไป 2 ผล จากนั้นคืนให้แขกนำกลับบ้าน เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายเป็นสิริมงคล โชคดีซึ่งกันและกัน

ไหว้ส้ม 8 ลูก คือ ความเจริญก้าวหน้า ร่ำรวย ซึ่งเลข 8 ในภาษาจีนพ้องเสียงคำว่า ‘ฟาไฉ’ แปลว่า เฮง เฮง เฮง นอกจากนี้เลข 8 ยังเป็นเหมือนสัญลักษณ์ ∞ (Infinity) หมายถึงว่าถ้าให้ส้ม 8 ลูกจะ “รวยอย่างไม่มีที่สิ้นสุด”

ไหว้ส้ม 12 ลูก คือ สำหรับคนในครอบครัวที่มีญาติเยอะ นำส้มไปแจกจ่ายกันในวันงานรวมญาติ เสมือนการนำสิริมงคลไปแบ่งปันกันถ้วนหน้า เฮง ๆ รวย ๆ โชคดีกันตลอดปี