ความลับของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้

ความลับของสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้
Facebook
Twitter
        แน่นอนว่าคงไม่มีใครไม่รู้จัก จิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้รวบรวมแผ่นดินจีนทั้งหมดไว้ด้วยกัน และยังเป็นผู้สร้างกำแพงเมืองจีนอีก   จิ๋นซีฮ่องเต้นั้น เป็นที่รักของประชาชน เมื่อท่านสวรรคตไปแล้ว สุสานของท่านก็ต้องยิ่งใหญ่ตามคุณงามความดีของท่านด้วยเช่นกัน
  
        ในประวัติศาสตร์บันทึกไว้ว่า เมื่อจิ๋นซีฮ่องเต้ยังมีชีวิตอยู่ พระองค์ต้องการมีชีวิตที่เป็นอมตะ พระองค์จึงได้เสาะแสวงหายาอายุวัฒนะจากทุกที่ และสุดท้ายแล้วก็หนีความตายไม่พ้น จึงได้มีการสร้างสุสานขนาดใหญ่ ซึ่งเสมือนจำลองพระราชวังไว้ใต้ดิน เพื่อเก็บรักษาร่างกายของพระองค์ไว้รอวันที่พระองค์จะฟื้นคืนชีพอีกครั้ง
        อีกด้านหนึ่งก็เชื่อว่า การสร้างสุสานจิ๋นซี ทหาร ข้าบริวาร เพื่อต้องการให้ไปรับใช้พระองค์ในโลกหลังความตาย
 
        ในปัจจุบันสุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ที่ค้นพบมี 8 หลุม แต่ว่าถูกขุดแค่เพียง 3 หลุมเท่านั้น
เหตุผลเพราะ ทางรัฐบาลจีนต้องการรอเทคโนโลยีในอนาคตที่จะช่วยเก็บรักษาหุ่นทหารที่ค้นพบ เนื่องจากครั้งแรกที่ขุดค้นพบหุ่นทหารทำจากดินเผา หุ่นพวกนั้นมีสีสันที่สวยงามตามแบบฉบับของจริง   แต่เมื่อสีของหุ่นดินเผาโดนปฏิกิริยาทางเคมีของสิ่งแวดล้อม เช่น อากาศ จึงทำให้สีละเหยออกไปทั้งหมด ทางรัฐบาล จึงไม่อยากขุดขึ้นมา เพื่อทำลายความสวยงามของหุ่นเหล่านั้น
 
หลุมขุดค้นที่ 1  ปรากฏกองทัพใต้ดินอันทรงพลานุภาพ ประกอบด้วยหุ่นทหารติดอาวุธกว่า 6,000 ตัว รวมถึงหุ่นม้า และรถศึก
 
หลุมขุดค้นที่ 2 ห่างจากหลุมขุดค้นที่ 1 ไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ 20 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 6,000 ตารางเมตร แบ่งเป็น 4 ส่วน ขุดพบหุ่นดินเผาทหาร 1,000 ตัว ม้าศึก 500 ตัว และรถม้าทำจากไม้ 89 คัน
 
หลุมขุดค้นที่ 3 ห่างจากหลุมที่ 1 ไปทางตะวันตกเฉียงเหนือ 25 เมตร มีพื้นที่ประมาณ 520 ตารางเมตร พบหุ่นทหาร 68 ตัว กับรถม้า 1 คัน และม้าศึก 4 ตัว รวมถึงกระดูกสัตว์และเขากวาง ซึ่งเข้าใจว่าเป็นเครื่องบูชายัญในพิธีศพ
 
        รัฐบาลจีนได้นำเทคโนโลยีมาช่วยในการสำรวจนั่น คือ กล้องชนิดพิเศษ ที่สามารถแสกนเข้าไปสำรวจบริเวณใต้ดินได้
        ภาพที่เห็นคือ ลึกลงไปในดินประมาณ 21 เมตร มีสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ มีลักษณะคล้ายพีระมิดหัวตัด และใต้พีระมิดนั้น ยังพบสถานที่คล้ายสุสาน  ซึ่งมีรูปปั้นดินเผารูปรถม้า และม้าอีกจำนวนมาก
        การค้นพบนี้ ทำให้นักโบราณคดีอยากขุดลงไป เพื่อสำรวจด้วยตนเอง แต่ก็ถูกรัฐบาลจีนปฏิเสธ เพราะไม่ต้องการให้เกิดความเสียหาย
 
ทำไมถึงเชื่อว่ามีปรอท?
 
        นักโบราณคดีได้ทำการขุดดินบริเวณที่คาดว่าเป็นสุสานฝั่งพระศพมาตรวจ และพบว่ามันมีค่าความเข้มข้นของปรอทที่สูงมากกว่าปกติถึง50เท่า ซึ่งมันก็ไปสอดคล้องกับตำนานในประวัติศาสตร์ที่ว่า จิ๋นซีฮ่องเต้สั่งให้รักษาพระศพของพระองค์ไว้ด้วยปรอท  
 
        หุ่นทหารดินเผาและม้าศึกมีขนาดใหญ่เล็กเหมือนของจริง หุ่นทุกตัวมีสีหน้า และทรงผมเป็นลักษณะเฉพาะตัวแตกต่างกัน สูงราว 5 ฟุต 8 นิ้ว ถึง 6 ฟุต 5 นิ้ว  ยืนตระหง่านเรียงรายเป็นหมวดหมู่ ในหลุมสุสานรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดกว้าง 197 ฟุต ยาว 689 ฟุต ลึก 14.8-21.3 ฟุต
       
        หุ่นทหารดินเผาและการจัดทัพ ซึ่งเป็นการจัดตำแหน่ง ตามกระบวนทัพโดยแบ่งออกเป็น 11 แถว ประกอบไปด้วย
แม่ทัพฝ่ายบู๊ แม่ทัพฝ่ายบุ๋น พลหอก พลดาบ (ซึ่งอาวุธในมือส่วนใหญ่คืออาวุธจริง) สารถีประจำรถม้า ม้าศึก
 
          ตามบันทึกของซือหม่าเชียน กล่าวว่าตั้งแต่ในอดีตจนถึงปัจจุบัน ยังไม่เคยเจอสุสานใดที่มีสมบัติเท่ากับสุสานจิ๋นซีมาก่อน
แต่ว่าในปัจจุบัน ยังไม่สามารถขุดส่วนอื่นของสุสานได้ ทำให้เรายังไม่ทราบว่าในสุสานสมบัติอะไรบ้าง
         นอกจากนี้ยังมีตำนานกล่าวถึงอาถรรพ์ของสุสานจิ๋นซีอีกด้วย
 
         เริ่มตั้งแต่ปีค.ศ. 1974 สุสานจิ๋นซีถูกค้นพบ โดยชาวนาที่กำลังขุดหาบ่อน้ำ ขณะที่ขุดหาบ่อน้ำชาวนาได้พบหุ่นทหารดินเผาโดยบังเอิญ และค้นพบว่าที่ดินนี้คือบริเวณสุสาน
        นอกจากจะไม่ได้รับเงินแล้ว เขายังต้องพบเจอกลับโชคร้ายต่างๆ เช่น คนในบ้านล้มป่วย เสียชีวิตโดยไม่มีสาเหตุ และพวกเขายังต้องเจอกับปัญหาความยากจนอีกด้วย พวกเขาบางคนทนไม่ไหวถึงขั้นฆ่าตัวตาย
        ต่อมา มีเรื่องเล่าว่านักล่าสมบัติที่ลักลอบขุดสุสาน ได้ขโมยหุ่นทหารดินเผาไปขายให้กับเศรษฐี แต่ไม่ทันข้ามคืนพวกเขาก็ต้องนำหุ่นเหล่านั้นมาคืน ต่อมาพวกเขาก็เริ่มล้มป่วยและตายทีละคน
 
 
          สุสานจิ๋นซีฮ่องเต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหลินถง ห่างจากเมืองซีอาน มณฑลฉ่านซี ประเทศจีน
โดยมีค่าเข้าชมประมาณ 150 หยวน หรือราวๆ 750 บาท
 

#ภาษาจีน #เรียนภาษาจีนด้วยตนเอง #เรียนภาษาจีนพื้นฐาน #ภาษาจีน #คำศัพท์ภาษาจีน #HSK #TPAT #chineseaholic